09 พ.ค.

10 สัญญาณการตั้งครรภ์

10 สัญญาณการตั้งครรภ์

 Woman holding a pregnancy test device

หลังจากที่ไข่ได้รับการปฏิสนธิและฝังตัวเองกับผนังของมดลูก คุณอาจจะพบหรือรู้สึกได้ถึงสัญญาณบางอย่างที่เป็น 10 สัญญาณของการตั้งครรภ์

 

 1. รู้สึกคัดและเจ็บหน้าอก

การตั้งครรภ์ ฮอร์โมนร่างกายจะเพิ่มปริมาณเลือดที่หน้าอกของคุณ คุณอาจจะรู้สึกตึงๆรอบหัวนมของคุณ นี่สามารถเป็นหนึ่งในสัญญาณแรกของการตั้งครรภ์และอาการจะสามารถเห็นได้ชัดเจนภายในสัปดาห์แรก

 

2.มีเลือดไหลสีจางๆจากช่องคลอดหรือรู้สึกมดลูกบีบรัดตัว

หลังจากหมดประจำเดือนไปแล้วประมาณ 8-10 วัน คุณอาจจะพบว่ามีเลือดไหลกะปริดกะปรอยออกมาจากช่องคลอดเป็นจุดสีชมพูจางๆ เนื่องจากในขณะนั้นตัวอ่อนกำลงฝังตัวเข้ากับผนังมดลูก เลือดที่เกิดจากไข่ฝังตัวนี้แตกต่างจากเลือดประจำเดือนตรงที่มีสีอ่อน และมีปริมาณน้อยมากๆ ในขณะที่เลือดประจำเดือนจะมีสีแดงเข้ม มีปริมาณมาก และมีรูปแบบการมาที่แน่นอน คือมาน้อย-มามาก-มาน้อย มดลูกเกร็งตัวก็เป็นอาการอีกอย่างหนึ่งที่พบบ่อยในช่วงแรกของการตั้งครรภ์
3. มีอาการแพ้ท้อง

อาการแพ้ท้องเป็นสัญญาณที่พบบ่อยของการตั้งครรภ์ มันมักจะเริ่มต้นเมื่อคุณกำลังตั้งครรภ์ได้ 6 สัปดาห์ คุณอาจจะรู้สึกคลื่นไส้และผะอืดผะอมหรือแม้กระทั่งอาเจียน

 

4. หน้าอกโตขึ้น

หลังจากที่คุณตั้งครรภ์ได้ 6 สัปดาห์ คุณอาจพบว่าหน้าอกของคุณมีขนาดใหญ่และบวมขึ้นจนอาจสังเกตเห็นมีเส้นเลือดสีฟ้าที่มองเห็นได้ อาการอาจคล้ายๆกับช่วงก่อนมีประจำเดือน แต่สำหรับผู้ตั้งครรภ์เต้านมจะคัดตึงมากกว่า เพราะเตรียมสร้างน้ำนมสำหรับเลี้ยงลูก อาการนี้จะหายไปหลังจากตั้งครรภ์ผ่านไป 12 สัปดาห์

 

5. รู้สึกเหนื่อยง่าย

หมดเรี่ยวแรง? คุณอาจพบว่าตัวเองมีการเหนื่อยง่าย อารมณ์แปรปรวนแม้ว่าความเมื่อยล้าไม่ได้เป็นอาการที่เกิดขึ้นกับทุกคนแต่ก็เป็นอาการที่พบบ่อยของผู้ตั้งครรภ์ ร่างกายคุณจะมีการเปลี่ยนแปลงระบบเมตาบอลิซึ่ม เพื่อปรับร่างกายให้เหมาะสมกับการเจริบเติบโตของทารก ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วอาการเหนื่อยง่ายนี้จะหายไปในสัปดาห์ที่ 12

 

6. จำเป็นต้องปัสสาวะบ่อยๆ

หลังจากประมาณหกสัปดาห์ของการตั้งครรภ์คุณอาจสังเกตเห็นว่าคุณต้องปัสสาวะบ่อยขึ้น เนื่องจากปริมาณเลือดในร่างกายเพิ่มขึ้น และมดลูกโตขึ้น จึงต้องการเลือดไปเลี้ยงมดลูกมากกว่าปกติ ทำให้ไตกลั่นกรองปัสสาวะเพิ่มขึ้น ร่างกายจึงปรับตัวให้มีเลือดเพิ่มขึ้น ชีพจรเต้นเร็วขึ้น เพื่อกระตุ้นให้เลือดผ่านไตมากกว่าเดิม ส่งผลให้ไตกลั่นกรองปัสสาวะออกมากขึ้น อีกเหตุผลหนึ่งคือ ทารกในครรภ์ขยายตัวไปกดกระเพาะปัสสาวะ ทำให้จุปัสสาวะได้น้อยลง อาการนี้ผ่านไปสักระยะจะเป็นน้อยลงจนจางหายไป เพราะมดลูกอยู่สูงขึ้นไม่มากดทับกระเพาะปัสสาวะ และจะเป็นอีกครั้งเมื่อใกล้คลอด

 

7. ฐานหัวนมสีเข้มขึ้น

การเปลี่ยนแปลงทางผิวหนังที่พบบ่อยในระหว่างตั้งครรภ์ หนึ่งของการเปลี่ยนแปลงครั้งแรกที่คุณอาจสังเกตเห็นได้คือฐานรอบๆหัวนม (areolas) จะมีสีเข้มขึ้น ซึ่งอาจเกิดขึ้นหลังตั้งครรภ์ประมาณ 8 สัปดาห์

 

 8. ความอยากอาหารแปลกๆและความรู้สึกเหม็นกับกลิ่นอาหารบางอย่าง

ความอยากอาหารแปลกๆหรือมีรสจัดจะเป็นสัญญาณของการตั้งครรภ์ คุณอาจจะเบื่ออาหารบางอย่าง แต่อยากทานอาหารบางอย่างซึ่งในสภาวะปกติอาจจะไม่อยากทาน ความรู้สึกต่อกลิ่นของคุณอาจมีการเปลี่ยนแปลงเช่นกันและคุณอาจพบว่าคุณมีความไวต่อกลิ่นจากอาหารหรือเครื่องปรุง

 

9. ประจำเดือนขาด

หากคุณมีรอบเดือนที่มาปกติ แต่ถ้าถึงระยะเวลาที่กำหนดแล้วยังไม่มา นั่นก็เป็นอีกสัญญาณหนึ่งที่บ่งบอกว่าคุณกำลังตั้งครรภ์

 

10. ผลบวกของชุดทดสอบการตั้งครรภ์

จากสัญญาณที่กล่าวมาข้างต้นทั้ง 9 สัญญาณ สามารถเชื่อถือได้เกือบ 100% โดยการใช้ชุดทดสอบการตั้งครรภ์ ถ้าผลการทดสอบออกมาเป็นบวก (ขึ้นสองขีด) มั่นใจได้เลยว่าคุณกำลังตั้งครรภ์ โดยทั่วไปชุดทดสอบการตั้งครรภ์จะมีความแม่นยำมากกว่า 99% หากตรวจพบว่าคุณกำลังตั้งครรภ์ คุณควรไปพบแพทย์เพื่อยืนยันผลการทดสอบ และฝากครรภ์ คุณหมอจะให้คำแนะนำในการปฏิบัติตนอย่างถูกต้องเพื่อให้ทารกในครรภ์มีพัฒนาการอย่างสมบูรณ์

 

www.babekits.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *